• Euro 2016
  • Anten T712B
  • +
  • fsdf
  • VTV 3
  • Chúc mừng năm mới 2016
0 1 2 3 4 5

Trang chủ Hỗ trợ Câu hỏi thường gặp
Trả lời:

- Truyền hình số là công nghệ truyền hình mới cho phép truyền đến 20 kênh truyền hình với chất lượng hình ảnh, âm thanh cao hơn trên một kênh tần số (công nghệ truyền hình tương tự chỉ truyền được 01 kênh chương trình có chất lượng hạn chế). 

- Tín hiệu truyền hình số có thể truyền theo 3 phương thức: phát sóng mặt đất (sử dụng anten thông thường), phát sóng qua vệ tinh (sử dụng anten vệ tinh), hoặc cáp (CATV, IPTV). Truyền hình số sử dụng phương thức phát sóng mặt đất được gọi là truyền hình số mặt đất.

Trả lời:

Số hóa truyền hình mặt đất được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi công nghệ truyền dẫn, phát sóng và thu xem truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ truyền hình số.

Trả lời:

Quá trình số hóa truyền hình mặt đất là tất yếu vì các yếu tố sau đây:

- Quá trình số hóa truyền hình mặt đất đang diễn ra trên quy mô toàn thế giới vì các lợi ích mà nó mang lại.

- Truyền hình số đem lại nhiều lợi ích cho người xem như chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh; nhiều kênh chương trình truyền hình được truyền miễn phí; Ngoài ra, truyền hình số còn có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích khác như lịch phát sóng điện tử, truyền hình tương tác…

- Nhờ công nghệ truyền hình số mặt đất, nhiều kênh chương trình, dịch vụ truyền hình mới, chất lượng cao được phát sóng; công nghiệp nội dung, sản xuất chương trình truyền hình có điều kiện để phát triển; lĩnh vực truyền dẫn, phát sóng được phát triển theo hướng chuyên môn hóa, đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với truyền hình tương tự.

- Chuyển sang truyền hình số mặt đất, nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng rất hiệu quả vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số. Sau khi kết thúc quá trình số hóa truyền hình, một phần của băng tần UHF đang sử dụng bởi truyền hình sẽ được giải phóng. Đây là nguồn tài nguyên tần số quan trọng để triển khai các dịch vụ thông tin vô tuyến băng rộng mới. Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 

Trả lời:

Để xem được truyền hình số mặt đất, người xem truyền hình cần trang bị thiết bị thu phù hợp là máy thu hình có chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc trang bị đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và đấu nối vào máy thu hình cũ để xem được các kênh chương trình truyền hình trên truyền hình số.

Trả lời:

Truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình IPTV không bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa truyền hình mặt đất. Các thuê bao vẫn thu xem bình thường và không phải chuyển đổi sang truyền hình số mặt đất.

Trả lời:

Tuỳ thuộc địa bàn từng khu vực, đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 nằm trong vùng phủ sóng truyền hình số có thể xem từ 30 đến hơn 50 kênh chương trình không khóa mã. Trong đó có hàng chục kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của Trung ương và địa phương.

Trả lời:

- Trường hợp quý vị đang dùng TV cũ (ở đây được hiểu là TV chưa có chức năng thu được DVB-T2) thì có thể trang bị thêm đầu thu truyền hình số DVB-T2 đấu nối với TV cũ để xem được truyền hình số. Chi phí để mua đầu thu truyền hình số là khá thấp. Tuy nhiên, nếu TV cũ của quý vị không hỗ trợ HD thì quý vị không thể thưởng thức được các kênh chương trình truyền hình có độ phân giải cao đang được truyền trên truyền hình số mặt đất.

- Nếu có nhu cầu và đủ điều kiện mua máy thu hình mới, thì quý vị nên mua TV có tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để có thể tận hưởng các ưu điểm của truyền hình số về chất lượng hình ảnh, âm thanh cao.

Trả lời:

- Đúng vậy, khi hoàn thành lộ trình số hóa, truyền hình tương tự sẽ bị ngừng phát sóng. Do vậy, nếu không có thiết bị thu DVB-T2 (đầu thu truyền hình số DVB-T2 hoặc máy thu hình có DVB-T2) thì quý vị sẽ không thu được truyền hình mặt đất nữa.

- Truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình IPTV đều không bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa truyền hình mặt đất. Vì vậy, các khách hàng là thuê bao của truyền hình cáp, vệ tinh, internet vẫn thu xem truyền hình bình thường. 

Trả lời:

- Truyền hình số có chất lượng âm thanh, hình ảnh trung thực và sắc nét; không còn hiện tượng "bóng ma", "muỗi" như truyền hình tương tự. 

- Truyền hình số cung cấp nhiều kênh chương trình xem miễn phí cho nhân dân. Nhiều kênh chương trình mới được phát sóng, trong đó có các kênh chương trình truyền hình độ phân giải cao (HDTV). Người xem được hưởng thêm các tiện ích khác, ví dụ như dịch vụ Lịch phát sóng điện tử (EPG), truyền hình tương tác…